Ngày số Pi là gì? Tại sao chúng ta kỷ niệm ngày số Pi?
  1. Home
  2. Trend
  3. Ngày số Pi là gì? Tại sao chúng ta kỷ niệm ngày số Pi?
nhanhhay 1 năm trước

Ngày số Pi là gì? Tại sao chúng ta kỷ niệm ngày số Pi?

Ngày số Pi là gì, tại sao chúng ta kỷ niệm ngày số Pi, #nhanhhaycom chia sẻ hình tròn là một số hình dạng đẹp và linh hoạt nhất trong tự nhiên.

Ngày 14 tháng 3 hàng năm, những người đam mê toán học từ khắp nơi trên thế giới kỷ niệm Ngày số Pi và Ngày Quốc tế về Toán học (IDM), #nhanhhaycom.

Ngày này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của toán học và vai trò của nó trong việc định hình thế giới của chúng ta, cũng như quảng bá vẻ đẹp và sự phù hợp của toán học tới nhiều đối tượng hơn.

Chủ đề của năm nay là Toán học cho mọi người. Trên khắp thế giới, hơn 1.700 sự kiện đã được công bố để chào mừng ngày này.

Pi là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Pi là tỷ lệ giữa chu vi của một vòng tròn với đường kính của nó, xấp xỉ 3,14. Pi là một trong những ký hiệu nổi tiếng nhất trong toán học và có nhiều ứng dụng quan trọng trong vật lý, kỹ thuật và thống kê.

Mặc dù ý tưởng về số pi đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng chỉ đến đầu những năm 1700, chữ cái Hy Lạp cho p, hay π, mới được sử dụng để biểu thị hằng số toán học.

Người ta tin rằng π được chọn là viết tắt của ngoại vi hoặc chu vi đo khoảng cách xung quanh bên ngoài vòng tròn, còn được gọi là chu vi của vòng tròn.

Tại sao Ngày số Pi được tổ chức vào ngày 14 tháng 3?

Ngày 14 tháng 3 cũng có thể được viết là 3/14 ở định dạng tháng/ngày, khớp với ba chữ số đầu tiên của giá trị số của số pi.

Lễ kỷ niệm Ngày số Pi bắt đầu vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại San Francisco Exploratorium, nơi nhà vật lý Larry Shaw đã tổ chức một lễ kỷ niệm để làm cho toán học trở nên dễ hiểu và thú vị hơn, #nhanhhaycom.

Ngày 14 tháng 3 năm 1879 cũng là ngày sinh của Albert Einstein, một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Số pi được tính như thế nào?

Pi là một loại số đặc biệt trong toán học – nó vô tỷ và vô tận.

Một số vô tỷ không thể biểu diễn dưới dạng phân số hoặc tỷ số của hai số nguyên. Mặc dù vậy, có một số xấp xỉ gần đúng của pi, bao gồm 22/7 (3,1428571) và 355/113 (3,1415929).

Trong hàng ngàn năm, các nhà toán học đã thực hiện sứ mệnh tính toán chính xác hơn giá trị của số pi. Nhà toán học Hy Lạp Archimedes là một trong những người đầu tiên tính toán xấp xỉ chính xác số pi bằng cách thêm ngày càng nhiều cạnh vào một đa giác được vẽ trong một vòng tròn.

Sử dụng kỹ thuật này, Archimedes đã chỉ ra rằng π nằm trong khoảng từ 3 1/7 đến 3 10/71.

Các chữ số vô hạn của số pi

Việc thêm các cạnh vào đa giác cuối cùng đã được thay thế bằng các công thức chính xác hơn, bao gồm cả việc sử dụng chuỗi vô hạn. Ngày nay, nhờ sử dụng máy tính mạnh mẽ, các nhà toán học đã có thể tính toán các chữ số của số pi đến hàng nghìn tỷ chữ số thập phân.

Vào năm 2022, Emma Haruka Iwao, một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản, đã sử dụng một siêu máy tính chạy trong 157 ngày để tính đến chữ số thứ 100 nghìn tỷ của số pi.

Mặc dù việc tính toán các chữ số với số lượng không thể dò được có thể không mang lại lợi ích ngay lập tức, nhưng các kỹ thuật tính toán được sử dụng trong các phép tính như vậy có thể được điều chỉnh để hoạt động trong các nhiệm vụ sử dụng nhiều tài nguyên như lập bản đồ bộ gen người hoặc lập mô hình vũ trụ, #nhanhhaycom, #nhanhhay, #nhanhhaychiase

47 lượt xem | 0 bình luận
Nhanh Hay chia sẻ những thông tin hữu ích về game, review game, phim, review phim, sống, trend là gì, là ai nhanh nhất.

Đăng

Xem nhanh