Mastodon là gì và làm thế nào để tham gia Mastodon?
  1. Home
  2. Công Nghệ
  3. Mastodon là gì và làm thế nào để tham gia Mastodon?
nhanhhay 1 năm trước

Mastodon là gì và làm thế nào để tham gia Mastodon?

Mastodon là gì và làm thế nào để tham gia Mastodon, Mastodon có vẻ khó hiểu đối với những người đã quen thuộc với các nền tảng mạng xã hội chính thống hơn như Twitter hoặc Facebook, nhưng điều này chủ yếu là do việc sử dụng và đề cập đến máy chủ cũng như sự phân quyền của nó.

Mặc dù nó có đường cong học tập cao hơn một chút, nhưng trải nghiệm người dùng nói chung của nó không khác nhiều so với các trang web khác này, nhanhhay. com chia sẻ.

Mastodon là gì?

Được tạo vào năm 2016 và được duy trì bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Đức, Mastodon là một dịch vụ truyền thông xã hội nguồn mở, miễn phí cho phép người dùng tương tác với nhau và chia sẻ nội dung. Nó được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế phi tập trung cho Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến khác do một công ty duy nhất kiểm soát.

Với các thẻ bắt đầu bằng # và khả năng theo dõi cũng như tương tác với những người dùng khác, các tính năng của nó tương tự như cách hoạt động của Twitter. Tuy nhiên, bản chất phi tập trung của nó có nghĩa là không có cơ quan trung ương hoặc công ty nào kiểm soát nền tảng này. Thay vào đó, việc kiểm duyệt được chuyển giao cho các cơ quan nhỏ hơn, tạo điều kiện cho mức độ tự do cao hơn trong mạng.

Mastodon hoạt động như thế nào?

Mastodon được xây dựng trên một mạng liên kết, có nghĩa là nó không phải là một trang web đơn lẻ. Thay vào đó, nó được tạo thành từ một nhóm máy chủ/nhà cung cấp được kết nối với nhau và có thể trao đổi thông tin với nhau. Mỗi máy chủ được sở hữu và vận hành độc lập và bạn có thể chọn máy chủ nào để tham gia.

Cấu trúc này cho phép Mastodon cung cấp cho bạn nhiều quyền riêng tư và quyền kiểm soát hơn vì bạn không phải tuân theo các chính sách và thuật toán của một công ty duy nhất. Bạn có thể tạo cộng đồng của riêng mình, mỗi cộng đồng có các quy tắc và chính sách kiểm duyệt riêng. Sau đó, bạn có thể kết nối với những người dùng khác và chia sẻ các bài đăng dựa trên văn bản, hiện được gọi là ‘toots’ và các phương tiện khác như hình ảnh và video. Mastodon cũng hỗ trợ cảnh báo nội dung, biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh, hình đại diện, v.v.

Với bản chất của nó, việc thiết lập máy chủ Mastodon của riêng bạn không đơn giản và cũng không miễn phí (phần mềm miễn phí nhưng tên miền và dịch vụ lưu trữ thì không). Tuy nhiên, việc tham gia một máy chủ rất đơn giản và hoạt động giống như các trang mạng xã hội khác. Khi bạn đã đăng nhập vào máy chủ, bạn có thể đặt các bài đăng công khai, không công khai và riêng tư, đồng thời theo dõi những người dùng khác để xem cập nhật của họ trong dòng thời gian của bạn.

Điều gì làm cho Mastodon khác biệt?

Trong một từ: phân quyền. Đây là lý do tại sao Mastodon khác rất nhiều so với Facebook, Tumblr, Instagram và Twitter. Những trang web đó được thiết kế để thực thi các quy tắc giống nhau cho mọi người trên nền tảng, bất kể cơ sở người dùng lớn đến đâu. Mastodon cũng có các quy tắc, nhưng vì mạng được chia thành các cộng đồng nhỏ hơn nên mỗi cộng đồng sẽ quyết định các quy tắc của riêng mình và mỗi người dùng sẽ quyết định tham gia cộng đồng nào.

Có thể có hàng chục máy chủ thực sự giống nhau, nhưng mỗi máy chủ có các quy tắc khác nhau để phục vụ cho các nhóm người khác nhau. Nếu bạn không thích các quy tắc của một máy chủ, bạn có thể tham gia một cộng đồng khác hoặc thậm chí tạo máy chủ của riêng mình để bạn kiểm duyệt bằng các quy tắc duy nhất của mình.

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa Mastodon và các nền tảng truyền thông xã hội khác là nó là nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tự do xem và sửa đổi mã cung cấp năng lượng cho nó. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thiết lập máy chủ của riêng mình và tùy chỉnh nó để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của họ. Mức độ minh bạch và sự tham gia của cộng đồng này không có trên các nền tảng khác.

Cuối cùng, Mastodon cho biết nó sẽ ” không bao giờ phân phát quảng cáo hoặc đẩy hồ sơ cho bạn xem. Điều đó có nghĩa là dữ liệu và thời gian của bạn là của bạn và của riêng bạn”. Vì vậy, bạn không chỉ không bị quảng cáo bám theo bạn trên web, mà dịch vụ còn không sử dụng các thuật toán để khiến bạn bị cuốn hút vào một số nội dung nhất định.

Làm thế nào để tôi tham gia Mastodon?

Tham gia Mastodon có nghĩa là tham gia một cộng đồng cụ thể trong mạng. Điều này cho phép bạn thực hiện những việc như đăng bài trên máy chủ, theo dõi và liên hệ với những người dùng khác. Chỉ cần chọn một máy chủ và sau đó đăng ký, giống như khi bạn tạo một tài khoản trên bất kỳ trang web nào.

Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng trước tiên bạn phải chọn máy chủ.

Có hàng nghìn máy chủ đang chạy trên mạng và một số cách để sàng lọc chúng. Trang web chính của Mastodon có danh sách các máy chủ được đề xuất (hình bên dưới) mà bạn có thể lọc theo khu vực, chủ đề, ngôn ngữ và tốc độ đăng ký. Ngoài ra còn có Phiên bản Mastodon cung cấp các tùy chọn lọc khác.

Chúng tôi sẽ sử dụng TechHub và Mastodon Party cho các ví dụ của mình, nhưng hãy biết rằng mặc dù một số trường hợp có thể được tham gia ngay lập tức, nhưng với những trường hợp khác, bạn cần yêu cầu lời mời.

Tên người dùng Mastodon hoạt động như thế nào?

Khi bạn đăng ký với Mastodon, bạn sẽ không tham gia toàn bộ trang web cùng một lúc. Thay vào đó, vì nó hoạt động thông qua các cộng đồng riêng lẻ nên khi bạn tạo một tài khoản trên máy chủ mà bạn quan tâm, tài khoản đó (và thông tin đăng nhập liên quan: email, mật khẩu và tên người dùng) chỉ liên quan đến máy chủ đó.

Do đó, khi bạn tham gia một cộng đồng khác, bạn sẽ nhận được một tên người dùng duy nhất. Nếu máy chủ được gọi là server.example , tên người dùng của bạn sẽ giống như @username@server.example hoặc @username@example.zone đối với tài khoản được tạo trong cộng đồng example.zone.

Xử lý tên người dùng có thể giống như một rào cản ngăn bạn sử dụng Mastodon với tiềm năng tối đa của nó. Nhưng chúng rất dễ nắm bắt nếu bạn nghĩ về chúng trong ngữ cảnh của một dịch vụ email.

Email của người dùng Gmail có thể là username@gmail.com, trong khi email của Yahoo có thể là username@yahoo.com. Giống như bạn có thể gửi email cho ai đó không thuộc dịch vụ email của mình (như giữa Gmail và Yahoo), bạn có thể liên hệ với ai đó bên ngoài máy chủ Mastodon của mình bằng cách thêm phần máy chủ (@username@domain) để làm rõ họ đang ở đâu mạng lưới.

Tuy nhiên, để gửi tin nhắn trực tiếp cho một người dùng khác trong cùng một máy chủ của bạn, bạn chỉ có thể gọi họ bằng tên người dùng của họ, nhanhhay. com chia sẻ cùng bạn.

 

93 lượt xem | 0 bình luận
Nhanh Hay chia sẻ những thông tin hữu ích về game, review game, phim, review phim, sống, trend là gì, là ai nhanh nhất.

Đăng

Xem nhanh