Hướng dẫn xây dựng thói quen chăm sóc bản thân cho người mới bắt đầu
 1. Home
 2. Sống
 3. Hướng dẫn xây dựng thói quen chăm sóc bản thân cho người mới bắt đầu
nhanhhay 1 năm trước

Hướng dẫn xây dựng thói quen chăm sóc bản thân cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn xây dựng thói quen chăm sóc bản thân cho người mới bắt đầu, dể hạnh phúc và khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải tích cực hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân, nhanhhay.com chia sẻ.

Chăm sóc bản thân đơn giản có nghĩa là dành thời gian và nỗ lực để làm những việc giúp bạn sống tốt hơn và cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Chăm sóc bản thân là điều quan trọng vì nó khuyến khích bạn duy trì mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh với chính mình. Điều này có nghĩa là bạn đang quan tâm đến nhu cầu của mình để có thể hỗ trợ người khác tốt hơn và sống một cuộc sống viên mãn hơn.

Theo các nghiên cứu, tham gia vào việc chăm sóc bản thân đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm hoặc loại bỏ lo lắng và trầm cảm, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung, giảm thiểu sự thất vọng và tức giận, tăng hạnh phúc, cải thiện năng lượng…

Tự chăm sóc bản thân trong văn hóa đại chúng

Chăm sóc bản thân là một từ thông dụng ngày càng phổ biến, cả trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Nó cũng trở thành một mánh khóe tiếp thị, với hàng trăm sản phẩm quảng cáo các câu thần chú tự chăm sóc bản thân để thu hút những người tiêu dùng đang tìm cách ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Mặc dù một số điều này có thể hữu ích, nhưng nhiều người cần một số ý tưởng về các phiên bản chăm sóc bản thân có chi phí thấp hơn, dễ tiếp cận hơn.

Một số ví dụ về các hình thức tự chăm sóc dễ tiếp cận hơn là gì?

Tự chăm sóc bản thân là chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Điều này có vẻ hơi khác đối với mọi người vì tất cả chúng ta đều có những nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, đây là một số mẹo và thủ thuật cơ bản:

 • Vệ sinh hàng ngày. Tắm vòi sen, đánh răng, dùng chỉ nha khoa, chăm sóc tóc và chăm sóc móng tay là những phần thiết yếu của thói quen vệ sinh. Làm những điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh khác.
  Sử dụng các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa. Khám sức khỏe hàng năm và làm sạch răng định kỳ giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe trước khi chúng trở thành vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ và nha sĩ của bạn.
 • Luyện tập thể dục đều đặn. Hầu hết mọi người cần khoảng hai tiếng rưỡi tập thể dục vừa phải mỗi tuần để giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính. Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
 • Có được giấc ngủ chất lượng tốt. Những người ngủ đủ giấc mỗi đêm sẽ có tâm trạng và chức năng nhận thức tốt hơn.
 • Duy trì các mối quan hệ tích cực. Không phải tất cả các mối quan hệ đều được tạo ra như nhau. Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực mà bạn có với gia đình và bạn bè để xây dựng một hệ thống hỗ trợ.
 • Ăn uống lành mạnh. Chọn thực phẩm lành mạnh là một cách tuyệt vời để đặt việc chăm sóc bản thân lên hàng đầu. Thật hấp dẫn khi đi sâu vào các loại thực phẩm thoải mái , nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng rốt cuộc thì chúng không hề dễ chịu như vậy.
 • Giữ nước. Uống nhiều nước. Mất nước nhẹ thực sự có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn.
  Hãy chánh niệm. Thực hành chánh niệm giúp bạn dễ dàng biết ơn và biết ơn trong các tình huống hàng ngày. Nhiều nguồn tin cho rằng đây là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc và mãn nguyện.
 • Bắt đầu một sở thích. Bạn sẽ không hối tiếc đâu.
 • Tránh rượu, thuốc lá và các loại thuốc khác. Rượu và thuốc lá có liên quan đến bệnh ung thư, bệnh tim, huyết áp cao và nhiều tình trạng sức khỏe khác. Tránh chúng sẽ cải thiện sức khỏe của bạn và kéo dài cuộc sống của bạn.
 • Chăm sóc bản thân không phải lúc nào cũng hấp dẫn như văn hóa đại chúng gợi ý. Trong thực tế, nó có thể hết sức bất tiện. Nhưng ưu tiên cho những thứ khó khăn hơn, cùng với những điều thú vị, sẽ có lợi cho sức khỏe toàn diện của bạn về lâu dài.

Cơ sở sinh học của sự hình thành thói quen

Tạo thói quen cho các hoạt động chăm sóc bản thân kém hấp dẫn này sẽ giúp bạn gắn bó với chúng. Khi điều gì đó trở thành thói quen, bạn thực sự không cần phải suy nghĩ nhiều về nó — bạn chỉ cần thực hiện nó một cách tự động. 

Có những thói quen tốt và xấu. Bạn có thể chủ động chọn phát triển những thói quen tốt và từ bỏ những thói quen xấu khi bạn ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua việc tự chăm sóc bản thân. 

Phát triển một thói quen là một quá trình gồm ba phần bao gồm một gợi ý, một thói quen và một phần thưởng. Dấu hiệu là một người, địa điểm, sự vật hoặc thời gian cho phép bạn biết đã đến lúc thực hiện một hành động cụ thể. Khi bạn đã nhìn thấy gợi ý, bộ não của bạn sẽ tự động nhắc bạn hoàn thành thói quen của mình, chẳng hạn như rửa tay sau khi đi vệ sinh. 

Hình thành thói quen trong thực tế

Thay đổi hành vi của bạn có thể là một quá trình khó khăn, nhưng nó thường đáng giá. Nếu bạn đang muốn phát triển những thói quen lành mạnh mới, hãy làm theo các bước sau:

 1. Xác định thói quen bạn muốn hình thành và tại sao. Bắt đầu một chế độ tập thể dục để cải thiện sức khỏe của bạn hoặc đạt được mục tiêu giảm cân là một ví dụ tuyệt vời. 
 2. Chọn thời điểm cho thói quen mới của bạn. Tập thể dục trước hoặc sau khi làm việc giúp một số người duy trì sự nhất quán. 
 3. Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi bạn hoàn thành thói quen mới. Ăn món ăn yêu thích của bạn hoặc mua cho mình một cái gì đó mới.

Bỏ một thói quen xấu hơi khác một chút so với việc hình thành một thói quen mới. Bạn sẽ cần tìm một hành vi hoặc hoạt động để thay thế thói quen cũ của mình. Điều này có thể giống như chọn trái cây thay vì kẹo, hoặc đi bộ nhanh để giảm căng thẳng, thay vì hút một điếu thuốc.

Nhưng, làm thế nào để bạn thực hành chăm sóc bản thân? Dưới đây là một số gợi ý…

Áp dụng các cách tiếp cận từ bi và yêu thương bản thân

Tự chăm sóc bản thân bắt đầu bằng việc có lòng trắc ẩn và yêu thương bản thân.Cũng giống như bạn sẽ thể hiện lòng trắc ẩn và yêu thương đối với bạn bè, gia đình và đối tác của mình khi họ cảm thấy thất vọng hoặc tiêu cực, bạn nên tích cực thể hiện lòng trắc ẩn và yêu thương đối với chính mình.

Khi bạn tử tế và quan tâm đến bản thân, nhìn chung bạn có thể cảm thấy tích cực và có động lực hơn, đồng thời cũng trở nên kiên cường hơn khi nghịch cảnh ập đến với bạn.

Và khi bạn chấp nhận lòng trắc ẩn và tình yêu bản thân, bạn có thể phục hồi nhanh hơn khi những sự kiện đau buồn và rắc rối xảy ra trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như chia tay với người bạn đời.

Bạn cũng có thể quản lý tốt hơn những thất bại và những khoảnh khắc cảm thấy xấu hổ khi áp dụng cách tiếp cận yêu thương bản thân.

Thực hiện lòng trắc ẩn, lòng tốt và tình yêu thương, ấm áp và thấu hiểu bản thân bất cứ khi nào bạn cảm thấy tiêu cực hoặc không thỏa đáng, đồng thời luôn thấu hiểu và tha thứ cho chính mình.

Bạn càng đối xử tích cực với bản thân như thể bạn là một trong những người thân yêu trong cuộc sống của mình, thì bạn càng dễ dàng chấp nhận lòng trắc ẩn và tình yêu bản thân.

Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn

Tất cả chúng ta đều biết rằng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, nhưng chúng ta có thể dễ dàng quên điều đó trừ khi bạn nỗ lực.

Vì vậy, hãy giới thiệu một thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục mỗi ngày.

Ngay cả việc đi bộ hai mươi phút trong không khí trong lành cũng có thể giúp giải phóng endorphin và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tích cực hơn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ đủ giấc và chăm sóc vệ sinh cá nhân.

Bạn càng giữ được sức khỏe thể chất tốt nhất, nhìn chung bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn và bạn càng có thể xử lý những điều tiêu cực khi nó phát sinh.

Cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc sẽ giúp ích cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của bạn. Nhưng bạn cũng nên xem xét các cách khác để kiểm soát sức khỏe tinh thần của mình.

Chẳng hạn, bạn có thể đăng ký các lớp học yoga hoặc thiền để giúp bạn cảm thấy thoải mái và tích cực hơn. Thậm chí có thể hữu ích khi nói chuyện với chuyên gia trị liệu thường xuyên để bạn có thể thoát ra khỏi mọi cảm xúc mà bạn đã kìm nén trong lòng.

Xây dựng thói quen chăm sóc bản thân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, vì vậy hãy nắm bắt những điều giúp bạn chủ động kiểm soát mức độ căng thẳng và duy trì sức khỏe tinh thần tốt.

Duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống

Xây dựng thói quen chăm sóc bản thân cũng chính là duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống .

Nếu bạn là một người nghiện công việc, bạn có nhiều khả năng bị căng thẳng và cuối cùng trở nên kiệt sức. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có sự cân bằng tốt giữa những ngày bạn làm việc và thời gian bạn nghỉ làm. Ngoài ra, khi làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn luôn nghỉ giải lao trong ngày và nhớ ăn trưa. Tránh làm việc nhiều giờ quá.

Khi bạn thiết lập các ranh giới nghề nghiệp và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi để thư giãn và tận hưởng bản thân, bạn có thể luôn minh mẫn, khỏe mạnh và có động lực.

Bắt đầu viết nhật ký

Bạn nên bắt đầu viết nhật ký để thường xuyên viết ra những cảm xúc của mình.

Bằng cách đó, bạn có thể thoát khỏi sự thất vọng và nhìn nhận những thành công cũng như vấn đề của mình một cách khách quan hơn. Đổi lại, điều đó sẽ giúp bạn xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân.

Ăn mừng những thành tích đáng kể

Để có thói quen chăm sóc bản thân tốt, hãy đảm bảo bạn ăn mừng những thành tựu đạt được trong cuộc sống.

Cho dù đó là điều quan trọng như đạt được bằng cấp hay thăng tiến trong công việc hay thành tích nhỏ hơn như tuân thủ kế hoạch ăn kiêng mới trong một năm, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để công nhận và ăn mừng thành tích của mình.

Bạn có thể ăn mừng bằng cách đi chơi với bạn bè, đi spa chăm sóc sức khỏe hoặc mua thứ gì đó mà bạn thực sự muốn.

Điều thứ hai là một ý tưởng hay vì nó sẽ là lời nhắc nhở liên tục về thành tích cụ thể của bạn và khả năng chăm sóc bản thân mới được tìm thấy nói chung của bạn.

Cười thường xuyên

Điều quan trọng là bạn phải cười và cười nhiều nhất có thể. Tốt nhất, bạn nên cười sảng khoái ít nhất một lần một ngày.

Cười to có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy dành thời gian với những người bạn mà bạn biết sẽ khiến bạn cười, xem một bộ phim hài hoặc tham gia một chương trình hài độc thoại, để đảm bảo bạn tận dụng được cơ cười của mình.

Sống và trân trọng cuộc sống hơn

Thỉnh thoảng hãy làm những việc giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống hơn. Ví dụ: tham gia chuyến đi khinh khí cầu mà bạn hằng mơ ước, xem nhiều nhạc sống hơn, thực hiện các chuyến đi gặp bạn bè ở xa, đi nghỉ nhiều hơn hoặc làm bất cứ điều gì khác giúp bạn cảm thấy mình đang sống.

Bạn cũng nên ghi lại tất cả những khoảnh khắc nhỏ bé khiến cuộc sống trở nên đáng sống. Ví dụ, dành một chút thời gian để thưởng thức âm thanh của mưa trên mái nhà trong khi bạn uống một tách trà nóng, ngâm mình trong bồn tắm đầy bọt hoặc nhảy theo điệu nhạc ở nhà.

Đánh giá cao những điều nhỏ nhặt và làm nhiều điều hơn giúp bạn cảm thấy thực sự sống, kết hợp với những lời khuyên khác được đề cập ở trên, bạn sẽ sớm hạnh phúc hơn và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết những cách khác nhau để xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự áp dụng những gợi ý trên.

Tóm lại, bạn nên:

 • Áp dụng các phương pháp tự từ bi và yêu thương bản thân.
 • Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn.
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn.
 • Duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh.
 • Bắt đầu một tạp chí.
 • Kỷ niệm những thành tựu đáng kể.
 • Cười một cách thường xuyên.
 • Hãy sống và trân trọng cuộc sống hơn, nhanhhay.com chia sẻ cùng bạn.
36 lượt xem | 0 bình luận
Nhanh Hay chia sẻ những thông tin hữu ích về game, review game, phim, review phim, sống, trend là gì, là ai nhanh nhất.

Đăng

Xem nhanh