ChatGPT: Làm thế nào để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất?
  1. Home
  2. Công Nghệ
  3. ChatGPT: Làm thế nào để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất?
nhanhhay 1 năm trước

ChatGPT: Làm thế nào để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất?

ChatGPT: Làm thế nào để sử dụng nó, nhanhhay. com chia sẻ ChatGPT là công nghệ mang tính cách mạng vì nó được đào tạo để tìm hiểu ý nghĩa của con người khi họ đặt câu hỏi.

Công cụ này là Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể rất hữu ích cho công việc hàng ngày của bạn. Được giới thiệu bởi công ty OpenAI, một công ty trí tuệ nhân tạo mà Elon Musk đã đầu tư, ChatGPT có thể trả lời, với độ chính xác cao, các câu hỏi phức tạp thông qua hội thoại.

Nhiều người dùng bị ấn tượng bởi khả năng cung cấp câu trả lời chất lượng của con người, tạo cảm giác rằng cuối cùng nó có thể có khả năng thay đổi cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách tìm kiếm thông tin được thực hiện.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot lớn (trí tuệ nhân tạo dành cho hội thoại) do OpenAI phát triển dựa trên GPT-3.5 (một mô hình ngôn ngữ tự hồi quy sử dụng học sâu để tạo ra văn bản giống con người). Nó có một khả năng đáng chú ý là tương tác theo kiểu đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên.

Một lớp đào tạo bổ sung sử dụng phản hồi của con người để giúp ChatGPT tìm hiểu khả năng làm theo hướng dẫn và tạo phản hồi thỏa mãn cho con người là Học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF).

Ai đã tạo ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. OpenAI nổi tiếng với DALL·E nổi tiếng, một mô hình học sâu tạo ra hình ảnh từ các hướng dẫn văn bản được gọi là lời nhắc.

Microsoft là đối tác và nhà đầu tư vào Open AI, trị giá 1 tỷ USD. Họ đã cùng nhau phát triển nền tảng Azure AI.

Mô hình ngôn ngữ lớn

ChatGPT là một Mô hình ngôn ngữ lớn (hay còn được biết đến nhiều hơn là LLM). LLM được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác từ nào tiếp theo trong câu.

Tăng lượng dữ liệu đã được tìm thấy để tăng khả năng của các mô hình ngôn ngữ. Theo Đại học Stanford:

“GPT-3 có 175 tỷ tham số và được đào tạo trên 570 gigabyte văn bản. Để so sánh, người tiền nhiệm của nó, GPT-2, nhỏ hơn 100 lần, với 1,5 tỷ tham số.

Sự gia tăng quy mô này làm thay đổi đáng kể hành vi của mô hình — GPT-3 có thể thực hiện các tác vụ mà GPT-3 chưa được đào tạo rõ ràng để thực hiện, chẳng hạn như dịch các câu từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, với rất ít hoặc không có ví dụ đào tạo nào.

Hành vi này hầu như không có trong GPT-2. Hơn nữa, đối với một số nhiệm vụ, GPT-3 vượt trội so với các mẫu đã được đào tạo rõ ràng để giải quyết các nhiệm vụ đó, trong khi đối với các nhiệm vụ khác thì nó lại kém.”

LLM dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi từ trong câu và các câu tiếp theo – giống như tính năng tự động điền nhưng ở quy mô lớn hơn hẳn. Kỹ năng này cho phép họ viết các đoạn văn và toàn bộ trang nội dung, nhưng LLM bị hạn chế vì họ không phải lúc nào cũng hiểu chính xác con người muốn gì.

Và đó là lúc ChatGPT phát huy tác dụng, với chương trình đào tạo Học tăng cường với phản hồi của con người (RLHF) đã nói ở trên.

ChatGPT được đào tạo như thế nào?

GPT-3.5 được đào tạo dựa trên một lượng lớn dữ liệu mã và thông tin từ Internet, bao gồm các nguồn như thảo luận Reddit, để giúp ChatGPT học cách đối thoại và đạt được phong cách phản hồi của con người.

ChatGPT cũng được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người (một kỹ thuật gọi là Học tăng cường với phản hồi của con người) để AI biết được những gì con người mong đợi khi họ đặt câu hỏi. Đào tạo LLM theo cách này là một cuộc cách mạng vì nó không chỉ đơn giản là đào tạo LLM để dự đoán từ tiếp theo.

Một bài báo nghiên cứu vào tháng 3 năm 2022 có tiêu đề Các mô hình ngôn ngữ đào tạo để làm theo hướng dẫn với phản hồi của con người giải thích lý do tại sao đây là một cách tiếp cận sáng tạo:

“Công việc này được thúc đẩy bởi mục tiêu của chúng tôi là tăng cường tác động tích cực của các mô hình ngôn ngữ lớn bằng cách đào tạo chúng làm những gì một nhóm người nhất định muốn chúng làm.

Theo mặc định, các mô hình ngôn ngữ tối ưu hóa cho mục tiêu dự đoán từ tiếp theo, đây chỉ là bước khởi đầu cho những gì chúng tôi muốn các mô hình này thực hiện.

Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng các kỹ thuật của chúng tôi hứa hẹn sẽ làm cho các mô hình ngôn ngữ trở nên hữu ích, trung thực và vô hại hơn.

Làm cho các mô hình ngôn ngữ lớn hơn vốn dĩ không làm cho chúng theo ý định của người dùng tốt hơn.

Ví dụ: các mô hình ngôn ngữ lớn có thể tạo ra đầu ra sai, độc hại hoặc đơn giản là không hữu ích cho người dùng.

Nói cách khác, những mô hình này không phù hợp với người dùng của họ.”

Sự khác biệt chính so với các Chatbot khác

Điều khiến ChatGPT khác biệt so với một chatbot đơn giản là nó đã được đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người đối với một câu hỏi và cung cấp các câu trả lời hữu ích, trung thực, vô hại.

Do quá trình đào tạo này, ChatGPT có thể phản đối một số câu hỏi nhất định và loại bỏ những phần không hợp lý của câu hỏi.

Một công trình nghiên cứu khác liên quan đến ChatGPT cho thấy cách họ đào tạo AI để dự đoán những gì con người thích.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các số liệu được sử dụng để đánh giá kết quả đầu ra của AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên dẫn đến các máy đạt điểm cao về mặt thống kê, nhưng không phù hợp với những gì con người mong đợi.

Giải thích của nhà nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu giải thích vấn đề như sau:

“Nhiều ứng dụng máy học tối ưu hóa cho các chỉ số đơn giản chỉ là đại diện sơ bộ cho những gì nhà thiết kế dự định. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề chẳng hạn như các đề xuất trên YouTube quảng cáo mồi nhấp chuột.”

Vì vậy, giải pháp mà họ đưa ra là tạo ra một AI có thể tạo ra các phản hồi được tối ưu hóa cho những gì con người ưa thích. Để làm được điều này, họ đã đào tạo AI bằng cách sử dụng bộ dữ liệu so sánh của con người giữa các phản ứng khác nhau, để máy có thể dự đoán tốt hơn những gì con người đánh giá là phản hồi thỏa đáng.

Những hạn chế của ChatGPT là gì?

Hạn chế về phản ứng độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc có hại. Do đó sẽ tránh trả lời những câu hỏi dạng này.

Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của đầu ra phụ thuộc vào chất lượng của đầu vào. Nói cách khác, hướng dẫn của chuyên gia (lời nhắc) tạo ra phản hồi tốt hơn.

Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Một hạn chế khác là các lập trình viên đã đào tạo ChatGPT để cung cấp câu trả lời phù hợp với con người, vì vậy câu trả lời có thể khiến con người hiểu lầm rằng thông tin đó là chính xác.

Nhiều người dùng nhận thấy rằng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời sai một phần, bao gồm một số câu trả lời sai hoàn toàn. Ví dụ: một người dùng đã báo cáo rằng họ nhận được phản hồi rằng Voi là động vật có vú đẻ trứng lớn nhất. Tuy nhiên, có thể điều này là do AI không có khả năng phân biệt các tình huống giả định với các tình huống thực tế.

OpenAI giải thích những hạn chế của ChatGPT

Thông báo của OpenAI đưa ra cảnh báo này:

“ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời có vẻ hợp lý nhưng lại không chính xác hoặc vô nghĩa.

Khắc phục sự cố này là một thách thức vì:

(1) trong quá trình đào tạo RL, hiện tại không có nguồn sự thật;

(2) huấn luyện mô hình trở nên thận trọng hơn khiến mô hình từ chối các câu hỏi mà nó có thể trả lời đúng; Và

(3) đào tạo có giám sát đánh lừa mô hình vì phản ứng tối ưu phụ thuộc vào những gì mô hình biết, chứ không phải những gì người biểu tình biết.”

ChatGPT có miễn phí không?

Hiện tại, việc sử dụng ChatGPT là miễn phí nhưng đã có tin đồn rằng phiên bản ChatGTP trả phí có thể sớm ra mắt và sẽ có giá 42 đô la mỗi tháng.

Hiện tại, chatbot đang mở để người dùng dùng thử và cung cấp phản hồi về câu trả lời để AI có thể trả lời câu hỏi tốt hơn và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình.

Thông báo chính thức nói rằng OpenAI rất mong nhận được phản hồi về các lỗi:

“Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực để mô hình từ chối các yêu cầu không phù hợp, nhưng đôi khi mô hình phản hồi các hướng dẫn có hại hoặc thể hiện hành vi thiên vị.

Chúng tôi đang sử dụng API kiểm duyệt để cảnh báo hoặc chặn một số loại nội dung không an toàn, nhưng dự kiến ​​sẽ có một số kết quả khẳng định và phủ định sai vào lúc này.

Chúng tôi mong muốn thu thập phản hồi của người dùng để giúp chúng tôi tiếp tục cải thiện hệ thống này.”

Các mô hình ngôn ngữ sẽ thay thế các tìm kiếm của Google?

Bản thân Google đã tạo ra một chatbot AI có tên là LaMDA. Hiệu suất của chatbot Google gần giống với cuộc trò chuyện của con người đến mức một kỹ sư của Google tuyên bố rằng LaMDA có tri giác.

Dựa vào cách các mô hình ngôn ngữ lớn này có thể trả lời rất nhiều câu hỏi, liệu có khả năng một ngày nào đó một công ty như OpenAI, Google hay Microsoft sẽ thay thế tìm kiếm truyền thống bằng một chatbot AI không?

Một số người dùng Twitter đã tuyên bố rằng ChatGPT sẽ là Google tiếp theo.

Kịch bản mà một ngày nào đó chatbot Q&A có thể thay thế Google là một kịch bản khó khăn đối với những người kiếm sống bằng nghề tiếp thị tìm kiếm. Điều này đã gây ra các cuộc thảo luận trong các cộng đồng tiếp thị tìm kiếm trực tuyến như Phòng thí nghiệm SEOSignals nổi tiếng của Facebook, nơi ai đó đã hỏi liệu các tìm kiếm có thể chuyển từ công cụ tìm kiếm sang chatbot hay không.

Bản thân tôi đã thử nghiệm ChatGPT, tôi phải đồng ý rằng nỗi lo sợ rằng tính năng tìm kiếm sẽ bị thay thế bởi chatbot không phải là không có cơ sở.

Công nghệ vẫn còn những hạn chế, nhưng chúng ta đã có thể hình dung ra một tương lai kết hợp nơi các công cụ tìm kiếm hợp tác với chatbot để tìm kiếm thông tin.

Nhưng việc triển khai ChatGPT hiện tại dường như là một công cụ, tại một số điểm, sẽ yêu cầu mua tín dụng để sử dụng.

Bạn có thể sử dụng ChatGPT như thế nào?

ChatGPT có thể viết mã, thơ, bài hát và thậm chí cả truyện ngắn theo phong cách của một tác giả cụ thể.

Kinh nghiệm làm theo hướng dẫn sẽ nâng ChatGPT từ một nguồn thông tin thành một công cụ mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ.

Điều này làm cho nó hữu ích cho việc viết bài về bất kỳ chủ đề nào. ChatGPT có thể hoạt động như một công cụ để tạo dàn bài cho bài báo hoặc thậm chí là toàn bộ tiểu thuyết.

Nó sẽ cung cấp câu trả lời cho bất kỳ nhiệm vụ nào mà văn bản viết có thể trả lời.

ChatGPT xem xét điều gì ChatGPT là gì?

Để góp vui một chút, tôi đã đề nghị ChatGPT viết một bài về chính nó. Đó là câu trả lời.

“ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được phát triển bởi OpenAI. Nó đã được đào tạo bằng cách sử dụng một lượng lớn dữ liệu văn bản có sẵn trên internet, giúp nó có khả năng tạo ra các câu trả lời tự nhiên và thông minh cho nhiều câu hỏi và nhiệm vụ bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Do đó, một trong những tính năng chính của ChatGPT là khả năng hiểu và trả lời các câu hỏi theo ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là anh ta có thể hiểu ý nghĩa của câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác, ngay cả khi câu hỏi không được diễn đạt chính xác. Ngoài ra, nó cũng có thể tạo văn bản trôi chảy và gắn kết, giúp nó hữu ích cho các tác vụ như tạo văn bản, tóm tắt tự động và dịch tự động.

Một ưu điểm khác của ChatGPT là khả năng mở rộng của nó. Vì nó đã được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu nên nó có thể dễ dàng thích ứng với nhiều nhiệm vụ và lĩnh vực cụ thể. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để trò chuyện với khách hàng, giúp viết báo cáo, trả lời các câu hỏi kỹ thuật, v.v.

Hơn nữa, ChatGPT cũng rất dễ sử dụng. Nó có thể được truy cập thông qua một API, có nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng tích hợp nó vào các ứng dụng và hệ thống. Điều này đã cho phép nó được sử dụng trong nhiều tình huống như trợ lý ảo, nền tảng giao tiếp và ứng dụng giáo dục.

Tóm lại, ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ và linh hoạt được phát triển bởi OpenAI. Nó có thể hiểu và trả lời các câu hỏi theo ngữ cảnh, tạo văn bản trôi chảy và gắn kết, đồng thời dễ dàng điều chỉnh cho nhiều nhiệm vụ và lĩnh vực cụ thể. Nó cũng dễ sử dụng, cho phép nó được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.”

Như đã đề cập trước đó, các nhà phát triển đã tạo ChatGPT như một công cụ mà công chúng cuối cùng sẽ phải trả tiền để sử dụng. Hơn một triệu người dùng đã đăng ký sử dụng ChatGPT trong năm ngày đầu tiên kể từ khi nó mở cửa cho công chúng, nhanhhay. com chia sẻ cùng bạn.

58 lượt xem | 0 bình luận
Nhanh Hay chia sẻ những thông tin hữu ích về game, review game, phim, review phim, sống, trend là gì, là ai nhanh nhất.

Đăng

Xem nhanh