7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan
  1. Home
  2. Sống
  3. 7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan
nhanhhay 1 năm trước

7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan

7 lời khuyên giúp bạn hành động khôn ngoan, trí tuệ bao gồm nhiều yếu tố. Các nhà triết học đã quan tâm đến phẩm chất này trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có thể nói gì về sự khôn ngoan?

Để hành động khôn ngoan, không nhất thiết phải sở hữu chỉ số thông minh (IQ) cực cao. Mặt khác, điều cần thiết là thể hiện một xu hướng nhất định đối với ý thức tốt và lòng tốt . Như Socrates đã nói, sự khôn ngoan bắt đầu từ việc nhận ra sự thiếu hiểu biết của chính mình và sự bất khả thi của kiến ​​​​thức tuyệt đối.

Cách đưa ra quyết định khôn ngoan

Xác định vấn đề cần giải quyết hoặc điều bạn hy vọng đạt được khi đưa ra quyết định. Một phần của quá trình xác định này liên quan đến việc hiểu tầm quan trọng của quyết định cũng như lượng thời gian và nỗ lực cần thiết để đưa ra quyết định đó. Những người ra quyết định hiệu quả không chỉ hiểu cách tiến hành ra quyết định mà còn biết cách xác định quyết định nào có tầm quan trọng lớn và quyết định nào không.

Tạo một danh sách các giải pháp khả thi và những ưu điểm và nhược điểm của từng giải pháp. Nếu quyết định mà bạn đang cố gắng đưa ra là rất quan trọng, thì sẽ rất hữu ích nếu bạn thực sự viết ra các khả năng, cùng với ưu và nhược điểm của chúng. Nếu quyết định không quá phức tạp, thì có thể chỉ cần thực hiện quá trình này một cách tinh thần. Cho dù cách nào phù hợp với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả các khả năng cũng như ưu điểm và nhược điểm của từng cách.

Thu hẹp danh sách các giải pháp khả thi xuống chỉ còn những giải pháp giúp giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng mục tiêu là làm như vậy với càng ít hậu quả tiêu cực càng tốt, vì vậy khi bạn thu hẹp danh sách các giải pháp, hãy ghi nhớ cả ưu và nhược điểm của chúng. Nếu một giải pháp đạt được mục tiêu của bạn nhưng kéo theo những hậu quả không thể chấp nhận được, hãy loại bỏ nó cùng với những giải pháp không đạt được mục tiêu.

Đưa ra quyết định của bạn. Đến bước này trong quy trình, bạn đã hiểu được các khả năng, ưu điểm và nhược điểm của từng khả năng và khả năng nào sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu hoặc cách giải quyết vấn đề với ít tác động tiêu cực nhất. Bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng tình huống, vì vậy hãy tự tin đưa ra quyết định của mình. Một khi bạn đã thực hiện nó, dính vào nó. Nếu cuối cùng hóa ra đó là một quyết định sai lầm, hãy bỏ qua và tiếp tục. Đằng sau mỗi người thành công là một lịch sử không chỉ của những quyết định hiệu quả mà cả những quyết định kém hoàn hảo.

Nếu bạn tự hỏi năng lực tâm lý nào cho phép bạn phản ứng tốt hơn với một thế giới đang gặp khủng hoảng, một thế giới không chắc chắn và luôn thay đổi, hành động khôn ngoan sẽ là một câu trả lời hay. Theo truyền thống, triết học và tôn giáo là những lĩnh vực để dấn thân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, tâm lý học cũng đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chủ đề này.

Làm thế nào để hành động khôn ngoan?

Trí tuệ được định nghĩa là khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn . Đồng thời, nó giúp bạn giúp đỡ người khác. Do đó, nó không chỉ chứa đựng cảm giác hiệu quả mà còn là thành phần lôi cuốn khả năng truyền cảm hứng của bạn.

Theo Glück và Weststrate (2022), tác giả của nghiên cứu nói trên, hành vi khôn ngoan được đặc trưng bởi:

  • Khả năng giải quyết vấn đề trong ngắn hạn. Nó liên quan đến việc giải quyết những khó khăn trước khi chúng trở nên lớn hơn nhiều.
  • Tạo ra những điều tốt đẹp hơn (hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè, gia đình, người quen và người lạ, v.v.).
  • Khả năng biết điều gì là đúng trong mỗi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều này đôi khi ngụ ý thu được lợi nhuận thấp hơn.

Mặc dù chúng ta đã dành nhiều thế kỷ để cố gắng hiểu sự khôn ngoan từ góc độ tâm linh, chẳng hạn như góc nhìn của Phật giáo, nhưng bây giờ đã đến lúc phải đi xa hơn một chút. Trên thực tế, ngày nay, tâm lý học cung cấp những chìa khóa cụ thể để học cách hành động khôn ngoan. Chúng như sau:

1. Điều chỉnh cảm xúc của bạn

Bạn không thể đưa ra quyết định đúng đắn khi bạn đang bị kìm kẹp bởi sự tức giận hoặc thất vọng. Đầu tiên, bạn phải bắt đầu coi trọng khả năng quản lý tốt và điều tiết cảm xúc. Hiểu rõ từng cảm giác, cảm xúc và tình cảm của bạn để bạn có thể đặt chúng có lợi cho bạn chứ không chống lại bạn, là cơ sở của hành vi khôn ngoan.

2. Bình tĩnh và thanh thản

Để hành động khôn ngoan, bạn phải phát triển một tính khí thoải mái. Thật vậy, chỉ có thể quan sát thành công sự hỗn loạn của thế giới nếu bạn áp dụng  một quan điểm bình tĩnh. Chỉ bằng cách thanh thản, bạn mới có thể hiểu được những quan điểm và ý kiến ​​​​trái ngược. Không có gì quan trọng hơn để hiểu người khác hơn là biết điều gì ẩn sau mỗi sự kiện và hoàn cảnh.

Người khôn ngoan luôn hành động sau khi đã phân tích một tình huống và hiểu rõ từng động lực hình thành nên sự kiện đó. Điều này chỉ có thể được thực hiện từ một tâm trí bình tĩnh và tập trung.

3. Tư duy khám phá

Mọi thử thách đều có nhiều hơn một giải pháp. Nói chung, những người hành động khôn ngoan là những người yêu thích kiến ​​thức và có đầu óc thích học hỏi và khám phá những lựa chọn mới. Điều này giải thích tại sao, đối với mọi thách thức, họ đề xuất nhiều giải pháp khác nhau.

“Người khôn ngoan có thể thay đổi suy nghĩ của mình; người cứng đầu, không bao giờ.

-Immanuel Kant-

4. Quan tâm đồng cảm

Để hành động khôn ngoan, bạn phải đặt lợi ích cá nhân sang một bên. Lợi ích chung mới là điều quan trọng. Rốt cuộc, có những người khác trong phương trình và bạn phải ưu tiên đạt được những lợi ích chung và trên diện rộng. Điều này phân biệt người thông minh với người khôn ngoan.

Thật vậy, trong khi người thông minh tập trung vào lợi ích cá nhân, người khôn ngoan rất đồng cảm và nhạy cảm với nhu cầu của người khác.

5. Hành vi đạo đức

Những người khôn ngoan không chỉ đưa ra những quyết định đúng đắn mà còn luôn có đạo đức. Hơn nữa, giá trị của họ rất cao quý và họ từ chối vượt qua bất kỳ ranh giới nào để có hành vi đáng ngờ.

6. Kỹ năng siêu nhận thức

Những người khôn ngoan sở hữu tiềm năng siêu nhận thức tuyệt vời. Điều này có nghĩa là họ có khả năng tự chủ cao, tự điều chỉnh việc học của mình và biết cách lập kế hoạch cũng như đánh giá thông tin. Mặt khác, họ kết hợp kiến ​​thức đáng kể và nguồn lực nhận thức của mình với sự khiêm tốn.

Những cá nhân này rất đơn giản, cởi mở và luôn dễ tiếp cận. Họ có một thái độ hy vọng và thực sự quyết tâm và truyền cảm hứng. Họ cũng có khả năng khiến người khác mỉm cười nhờ sự khéo léo và quen thuộc của mình. Trên thực tế, họ có một tâm lý thực sự tích cực kết hợp với sự khiêm tốn và kiến ​​thức sâu rộng.

7. Tự nhìn lại bản thân

Tâm trí khôn ngoan không phải là sản phẩm của thời gian trôi qua đơn giản, mà còn của sự tự suy ngẫm. Khả năng đánh giá từng sự kiện và suy nghĩ về hành động cũng như quyết định của chính bạn, cho phép bạn sử dụng kinh nghiệm của chính mình và trở thành người thầy cho người khác.

Bằng cách phân tích những gì xảy ra với bạn, bạn đừng quên rằng những thăng trầm, thất bại và mất mát đều là một phần trong bối cảnh hàng ngày của bạn, giống như thành công hay thu được. Chúng là những sự kiện của sự tồn tại, những sự kiện cho phép bạn tích lũy kiến ​​thức.

Về bản chất, việc trân trọng trí tuệ đòi hỏi phải phát triển nhận thức sâu sắc hơn, nhạy cảm hơn và tử tế hơn về những gì xung quanh bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã thử và áp dụng các mẹo trên vào thực tế, nhanhhay.com chia sẻ.

37 lượt xem | 0 bình luận
Nhanh Hay chia sẻ những thông tin hữu ích về game, review game, phim, review phim, sống, trend là gì, là ai nhanh nhất.

Đăng

Xem nhanh